Double Diaphragm Pump ปั๊มอุตสาหกรรมที่ขับเคลื่อนการทำงานโดยปราศจากไฟฟ้า

Double Diaphragm Pump หรือ ปั๊มดับเบิ้ลไดอะแฟรม เป็นเครื่องมืออุตสาหกรรมชนิดหนึ่งที่ทำหน้าที่สูบ-จ่ายของเหลวที่มีลักษณะหนืดได้พร้อมตะกอน หรือสารเคมีอันตรายที่มีฤทธิ์กัดกร่อนหรือไวไฟ ซึ่งคุณลักษณะพิเศษของ Double Diaphragm Pump คือ มีความปลอดภัยสูง ไม่ต้องกลัวการระเบิดเพราะปั๊มดับเบิ้ลไดอะเฟรมสามารถขับเคลื่อนการทำงานโดยปราศจากการใช้ไฟฟ้าหรือมอเตอร์ แต่จะใช้ลมหรือแรงดันอากาศเป็นตัวขับเคลื่อนการทำงานของปั๊ม โดยมีการส่งเเรงไปยังแผ่นไดอะเฟรมเพื่อให้ปั๊มสามารถสูบจ่ายของเหลวได้  

 

Double Diaphragm Pump หรือ ปั๊มดับเบิ้ลไดอะแฟรม

Double Diaphragm Pump

Double Diaphragm Pump

 

ปั๊มดับเบิ้ลไดอะแฟรม มีคุณสมบัติเด่นอย่างหนึ่งที่แตกต่างจากปั๊มชนิดอื่นๆ คือ ขับเคลื่อนด้วยระบบลม จึงได้รับความนิยมในการใช้งานในโซนอันตราย (Explosion Proof) หรือในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดประกายไฟ และยังสามารถสูบจ่ายของเหลวที่มีความหนืดได้สูงถึง 20,000 cPs (centipoise) จึงเหมาะสำหรับการสูบจ่ายสารเคมีในโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ อย่างหลากหลาย ดังนั้น ผู้ใช้งานควรต้องเลือกปั๊มดับเบิ้ลไดอะแฟรมให้เหมาะสมกับการใช้งาน นอกจากนี้ วัสดุของตัวปั๊มชนิดนี้มักจะผลิตจากกลุ่มวัสดุโลหะหรือพลาสติกที่มีความแข็งแรงสูง เช่น อะลูมิเนียม เหล็กหล่อ แสตนเลส พลาสติกโพลีโพรพิลีน เป็นต้น

หลักการทำงานของ Double Diaphragm Pump คล้ายๆ การทำงานของปั๊มลูกสูบทั่วไป แต่ปั๊มดับเบิ้ลไดอะแฟรมจะมีแผ่นไดอะแฟรมคั่นระหว่างลูกสูบและของเหลว ทำงานแบบบีบอัดเป็นจังหวะด้วยแรงดันลมส่งแรงไปที่แผ่นไดอะแฟรมที่มีอยู่ด้วยกันสองแผ่น เมื่อไดอะแฟรมฝั่งหนึ่งถูกผลักเข้าสู่แกนกลาง ของเหลวก็ถูกดูดเข้าสู่ตัวปั๊ม ส่วนไดอะแฟรมอีกฝั่งก็จะถูกผลักออก เป็นผลให้ของเหลวที่อยู่ในปั๊มถูกผลักดันออกไปทางท่อ ทั้งนี้ ปั๊มดับเบิ้ลไดอะแฟรม สามารถสูบจ่ายของเหลวที่เป็นลักษณะสารเคมีที่มีฤทธิ์กัดกร่อน หรือของเหลวชนิดอื่นๆ ได้ดี อาทิเช่น น้ำมันหล่อลื่น น้ำมันก๊าด สารเคมีที่เป็นกรด-ด่าง สารเคมีในงานบำบัดน้ำ ของเหลวที่มีตะกอนหรือของแข็งแขวนลอยอยู่ ของเหลวที่มีความหนืดสูงเช่น กลีเซอรอล เรซิ่น พอลิเมอร์ หรือ ตัวทำละลายต่างๆ เช่น อะซิโตน โทลูอีน แอลกอฮอล์ เป็นต้น  

 

Double Diaphragm Pump เหมาะใช้ในอุตสาหกรรมอะไรบ้าง

-อุตสาหกรรมสี

-อุตสาหกรรมเหล็ก

-อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม

-อุตสาหกรรมเคมีภัณฑ์และปิโตรเคมี

-อุตสาหกรรมผลิตไฟเบอร์ซีเมนต์

-อุตสาหกรรมกระดาษและเยื่อกระดาษ

-อุตสาหกรรมเซรามิคและดินเผา

-กระบวนการบำบัดน้ำเสีย  

 

ปั๊มดับเบิ้ลไดอะแฟรมสามารถใช้งานได้หลากหลายอุตสาหกรรม ซึ่งนอกจากคุณสมบัติที่สามารถดูดของเหลวที่มีลักษณะหนืดสูงได้แล้ว ปั๊มชนิดนี้ก็ยังสามารถดูดของเหลวที่มีตะกอนหรือสิ่งแขวนลอยปนได้เป็นอย่างดี หากท่านมีข้อสงสัยเพิ่มเติมในเรื่องของการใช้งาน บริษัท บุญสูงเนิน ปั๊มแอนด์วาล์ว (ประเทศไทย) จำกัด ยินดีให้คำปรึกษาแก่ท่านอย่างมืออาชีพ เพราะเรา คือ ผู้ผลิตปั๊มสูบจ่ายสารเคมีที่ใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น Double Diaphragm Pump ปั๊มหอยโข่ง ปั๊มจุ่ม ปั๊มมิเตอร์ริ่ง ปั๊มเคมีทุกชนิด ตามความต้องการของลูกค้า  

 

สามารถติดต่อได้ที่

boonsungnoen.brandexdirectory.com

www.boonsungnoen.com

-------------------------------------------------------

บทความที่เกี่ยวข้อง

- วิธีเลือกซื้อปั๊มน้ำอุตสาหกรรม

- ปั๊มหอยโข่ง ขับเคลื่อนด้วยแม่เหล็ก